Tin tức

Máy chạy bộ dùng lâu ngày thường hư các bộ phận nào

03/12/2021 Lượt xem: 302
 
 

Hiện nay, máy tập chạy bộ trong nhà là thiết bị hữu ích giúp người dùng nâng cao thể chất. Bên cạnh đó, nó còn mang lại công dụng rèn luyện sức khỏe và vóc dáng thon gọn cho người tập. Thế nhưng việc sử dụng máy lâu ngày khó tránh khỏi bị hỏng ở một số bộ phận. Theo dõi bài viết dưới đây của maychaybo24h để biết những nơi nào dễ hỏng nhất của máy chạy bộ.

Các bộ phận có nguy cơ bị hỏng khi sử dụng lâu trên máy chạy bộ

Máy tập chạy bộ là thiết bị phù hợp với những người không có nhiều thời gian để tập thể dục. Nó có công năng đa dạng cùng cách dùng đơn giản nên ai cũng có thể luyện tập với máy. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy tập chạy bộ thường dễ hỏng những bộ phận sau:

Thảm chạy của máy

Điều khiến không ít người dùng khó chịu khi sử dụng máy chạy là băng tải không hoạt động như ý muốn. Nguyên nhân khiến đai không chạy là do bộ phận này bị quá tải vì dùng lâu ngày. Hoặc cũng có thể do băng tải bị ẩm ướt nên ảnh hưởng đến bo mạch phía dưới.

Máy chạy bộ dùng lâu ngày thường hư các bộ phận nào

Hình 1: Thảm chạy của máy lâu ngày không thay dẫn đến bị hỏng

Từ đó, dẫn đến việc bảng điều khiển vẫn hiển thị chế độ tập nhưng thảm chạy vẫn không hoạt động. Kể cả khi bạn đã thực hiện mọi thao tác để tăng/giảm tốc độ chạy hay khởi động máy.

Một nguyên nhân khác cũng khiến thảm chạy của máy không di chuyển là đến từ bo mạch điều khiển. Bộ phận này bị cấn hoặc hư, quá tải sẽ dễ bị mất từ tính và làm cho băng tải không vận hành. Đặc biệt là ở những máy chạy sử dụng trên 3 năm thì trường hợp này lại càng xảy ra nhiều.

Đường điều khiển bị hỏng cũng là nguyên nhân làm cho băng tải máy chạy bộ không hoạt động. Đây thường là do quá trình lắp đặt thiết bị có vấn đề chứ không phải do dùng lâu năm. Nếu bạn thấy máy chạy của mình đang mắc lỗi này thì nên gọi thợ đến kiểm tra.

Chổi than máy bị mòn do dùng lâu ngày

Bên cạnh băng tải thì chổi than cũng là bộ phận bạn phải thay thế định kỳ trên máy chạy bộ. Tuy nhiên do máy tập chạy được chia thành động cơ DC và động cơ AC. Nên nếu máy của bạn dùng động cơ DC thì bạn mới cần thay chổi than còn máy dùng AC thì không cần.

Thời gian thích hợp thay chổi than mới cho máy chạy là sau 500 giờ sử dụng và không quá 600 giờ. Quên thay chổi than có thể làm cho máy phát ra tiếng ồn hoặc chập mạch khi hoạt động.

Dây curoa của máy chạy bị giãn

Nếu thấy máy tập chạy của mình tạm dừng khi đang vận hành thì lỗi có thể đến từ dây curoa. Đây là một bộ phận quan trọng của máy chạy mà bạn cần chú ý và thay thế định kỳ. Sau một thời gian sử dụng, dây curoa thường dễ bị trượt khỏi vị trí hoặc bị giãn. 

Máy chạy bộ dùng lâu ngày thường hư các bộ phận nào

Hình 2: Dây curoa bị giãn do dùng lâu ngày khiến cho máy chạy bộ bị hỏng

Điều này dẫn tới việc máy chạy hay bị dừng đột ngột trong khi bạn đang tập chạy bộ trên máy. Cách khắc phục lỗi giãn dây curoa đơn giản là điều chỉnh lại chốt cân bằng đằng sau thảm chạy. Lưu ý nên xoay chốt theo chiều kim đồng hồ để dây được kéo căng ở mức độ hợp lý.

Ngoài ra, dây curoa cũng có thể bị lệch và khiến máy tập chạy dừng giữa chừng. Dấu hiệu nhận biết khi dây lệch đó là tiếng ồn phát ra ở hai bên băng tải khi bạn đang chạy. Để khắc phục lỗi thì người dùng chỉ cần chỉnh lại sự cân bằng của dây curoa là xong.

Nếu nghe thấy tiếng ồn hay âm thanh ma sát phát ra từ dây trong quá trình máy hoạt động. Bạn nên vệ sinh hoặc thay mới dây curoa để máy chạy vận hành lại bình thường. 

Bảng điều khiển máy chạy bị nhấp nháy

Lỗi bảng điều khiển máy chạy bộ bị nhấp nháy do cầu chì dùng lâu ngày nên bị đứt. Từ đó làm cho nguồn điện cung cấp đến máy chạy chập chờn và tạo hiện tượng giật, lag bảng điều khiển. Người dùng cần kiểm tra lại cầu chì máy và thay mới nếu thấy cần thiết.

Trường hợp màn hình của máy chạy chỉ nhấp nháy chứ không bị hỏng hoàn toàn. Nguyên nhân có thể đến từ việc dây điều khiển bị nhiễu tĩnh điện hoặc tiếp xúc kém với nguồn điện. Cách sửa lỗi này là bạn kết nối lại phần dây điều khiển của máy để đường truyền được ổn định.

Một vấn đề khác cũng hay xuất hiện ở bảng điều khiển dùng lâu ngày là nút bấm bị hỏng. Người dùng cần kiểm tra nhựa dẫn điện trên chỗ nút bấm hỏng và lau sạch bụi bẩn. Nếu nhựa dẫn điện của nút bị hỏng thì bạn hãy thay thế cái mới để nút bấm hoạt động bình thường.

Máy chạy bộ dùng lâu ngày thường hư các bộ phận nào

Hình 3: Cầu chì bảng điều khiển máy chạy bộ dùng lâu ngày bị đứt

Giải pháp sửa lỗi khi các bộ phận máy tập chạy gặp hư hỏng

maychaybo24h hiện là một trong những cửa hàng bán máy tập chạy uy tín được nhiều người tìm đến. Khách hàng mua máy chạy trực tiếp tại showroom sẽ được trải nghiệm máy miễn phí. Ngoài ra, đơn vị còn sẽ hướng dẫn khách cách sử dụng và bảo quản, vệ sinh máy tập chạy tại nhà.

Tại maychaybo24h, tất cả các dòng máy tập chạy gia đình đều có chính sách bảo hành lâu dài. Đơn vị còn cung cấp linh kiện máy chạy chính hãng 100% trong trường hợp thiết bị cần thay đồ mới. Khách hàng có thể truy cập vào trang chủ maychaybo24h nếu cần tham khảo chế độ bảo hành của đơn vị.

Máy chạy bộ dùng lâu ngày thường hư các bộ phận nào

Hình 4: maychaybo24h hỗ trợ tư vấn cho khách hàng các vấn đề máy tập chạy bộ phát sinh lỗi

Trên đây là tổng hợp một số bộ phận dễ bị hư nhất của máy chạy bộ khi sử dụng lâu ngày. Bạn nên bảo dưỡng máy định kỳ để thiết bị hoạt động với hiệu suất tốt và thời gian sử dụng lâu dài. Liên hệ với maychaybo24h qua số 1900.2253 để được tư vấn giá bán các dòng máy tập chạy bộ tại đơn vị.

back-to-top.png